幸运哈希:Chuyên gia đề xuất mỗi nhà dân là một trạm cảnh báo lũ quét

admin 1周前 (11-23) 社会 5 1

三公大吃小有公式概率www.eth108.vip)(三公大吃小)是用以太坊区块高度哈希值开奖的棋牌游戏,有别于传统三公开船(三公大吃小)棋牌游戏,三公开船(三公大吃小)绝对公平,结果绝对无法预测。三公开船(三公大吃小)由玩家PK,平台不参与。

Mỗi nhà dân là một trạm cảnh báo

PGS.TS Trần Tân Văn, Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản cho biết, ở Việt Nam, công nghệ dự báo lũ quét đã có, nhưng vẫn còn rất mới, chưa phổ biến do thiếu tiền đầu tư đồng bộ. Đầu năm 2020, 2 trạm cảnh báo lũ quét được phía Đài Loan (Trung Quốc) tài trợ lắp đặt tài Bản Khoang (Lào Cai) là hệ thống cảnh báo lũ quét đầu tiên ở Việt Nam. 

Tuy nhiên toàn bộ các hoạt động dữ liệu thu thập được đa phần để thử nghiệm phục vụ cho mục đích nghiên cứu là chính. Ở mỗi trạm đều được thiết kế các cảm biến về hơi nước, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, đo mưa… từ đó phân tích tình huống tự động và phát ra cảnh báo khi nguy cơ cao lũ quét có thể xảy ra.

Lũ quét ở Nghệ An gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Trong khi thiên tai dồn dập, công nghệ cảnh báo vừa thiếu vừa yếu, làm thế nào để giảm thiểu thiệt hại, có biện pháp phòng tránh sạt lở, lũ quét? 

PGS.TS Trần Tân Văn cho biết ở Thái Lan đã áp dụng mô hình mỗi nhà dân là một trạm cảnh báo lũ quét. Theo đó, yếu tố tác động trực tiếp lớn nhất gây ra lũ quét chính là mưa. Trong khi chưa thể lắp đặt các trạm đo mưa dày đặc thì mỗi nhà dân có thể tự đo lượng mưa trong khu vực mình sinh sống.

Theo đó, cơ quan phòng chống thiên tai sẽ phát cho các hộ dân mỗi nhà một bình thủy tinh có các vạch ngưỡng đo lượng nước mưa nhất định. Khi có mưa, người dân chỉ cần quan sát lượng nước có trong bình đó. Nếu lượng nước đạt đến mức độ cảnh báo, người dân sẽ tự động tìm nơi tránh trú an toàn.

"Ở Việt Nam chúng tôi cũng đã đề xuất mô hình này song chưa được áp dụng. Song song với xây dựng các trạm quan trắc thì đây là giải pháp ứng phó phòng chống sạt lở đất hiệu quả mà nước bạn đã áp dụng, ít tốn kém và hạn chế thương vong khi có thiên tai", PGS.TS Trần Tân Văn cho hay.

Ở Việt Nam hiện nay, đáng mừng là có một số công ty tư nhân đã tham gia lắp đặt các trạm quan trắc đo mưa ở một số địa phương, bổ sung thêm dữ liệu vào hệ thống quan trắc quốc gia. Tuy nhiên so với yêu cầu để phục vụ cảnh báo thì vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Cả nước chỉ có vài chục trạm rada đo mưa, dữ liệu để cảnh báo vẫn cực kỳ thiếu, đặc biệt ở các khu vực vùng sâu vùng xa, nơi lũ quét, sạt lở đất xảy ra chủ yếu.

,

幸运哈希www.hx198.vip)采用波场区块链高度哈希值作为统计数据,游戏数据开源、公平、无任何作弊可能性,开放单双哈希、幸运哈希、哈希定位胆、哈希牛牛等游戏。

,

Một nguyên nhân khác ảnh hưởng đến sạt lở là việc xây dựng thủy điện và các trận động đất. Các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng, đường sá, thủy điện, cắt chân sườn dốc tự nhiên lấy mặt bằng làm nhà... ít nhiều đều có tác động, đều đóng góp vào làm mất cân bằng sườn dốc. Động đất góp phần gây dập vỡ, làm giảm sức bền đất đá, vừa kích hoạt, làm gia tăng lực gây trượt. Cộng dồn các yếu tố này tạo nên những thảm họa sạt lở khủng khiếp chúng ta đã chứng kiến.

Thông tin địa chất phải được cập nhật

PGS.TS Trần Tân Văn cũng cho biết, để dự báo được lũ quét, sạt lở đất tại một địa điểm, ngoài việc xác định được lượng mưa đã xuất hiện và dự báo sẽ xảy ra chi tiết theo không gian, thời gian trên khu vực đó, cần xác định được các thông tin nền về địa hình, cấu trúc địa chất, lớp vỏ phong hóa, đặc điểm thảm phủ, độ ẩm, mức độ bão hòa, ngưỡng mưa sinh lũ quét và sạt lở đất, các hoạt động kinh tế-xã hội, dân sinh như giao thông, khai thác mỏ, xây dựng, phân bố dân cư... Các thông tin này phải đảm bảo được tính cập nhật liên tục theo thời gian và chi tiết đến từng địa điểm.

 • Khoanh vùng nơi dễ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

 • Có cách để phòng tránh lũ quét?

Trong khi đó, hiện nay, công nghệ chưa cho phép dự báo chính xác định lượng mưa. Thông tin số liệu đo đạc, điều tra, khảo sát thực địa của các vùng có nguy cơ phát sinh lũ quét, sạt lở đất thường không có. Thông tin về thảm phủ, cấu trúc địa chất, lớp vỏ phong hóa, mức độ bão hòa trong đất không có đủ độ chi tiết và không được cập nhật thực tế. Sự tác động của con người hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phá rừng, khai thác khoáng sản chưa được thống kê, nghiên cứu đầy đủ… nên khó dự báo được sạt lở.

Người dân sống ở các vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cần theo dõi liên tục thông tin cảnh báo để di chuyển đến nơi an toàn. Với người dân sống ở vùng ngập lũ, cần làm sạch và khử trùng các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm bị ngập nước

Làm sạch và khử trùng bát đĩa, đồ dùng và các bề mặt khác tiếp xúc với thực phẩm (như ngăn kéo tủ lạnh hoặc mặt bàn bếp) theo quy trình:  Rửa bằng nước nóng, xà phòng. Rửa lại bằng nước sạch, an toàn.

Vệ sinh: Pha dung dịch 240 mL thuốc tẩy clo gia dụng không mùi trong 18 lít nước sạch. Ngâm các đồ vật 1 phút trong dung dịch (dung dịch phải bao phủ hoàn toàn các đồ vật). Đối với những vật dụng mà bạn không thể cho dung dịch vào (như mặt bàn), hãy dùng vải thấm đều dung dịch và lau thật sạch sau đó để khô ngoài không khí.

Lũ quét kinh hoàng tại Nghệ An gây thiệt hại hơn 100 tỷ đồng

SKĐS - Trận lũ quét kinh hoàng tại huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã gây thiệt hại ban đầu ước tính hơn 100 tỷ đồng.

Xem thêm video đang được quan tâm:


,

电报群搜索工具www.tel8.vip)是一个Telegram群组分享平台,电报群搜索工具包括电报群搜索工具、Telegram群组索引、Telegram群组导航、新加坡Telegram群组、Telegram中文群组、Telegram群组(其他)、Telegram 美国 群组、Telegram群组爬虫、电报群 科学上网、小飞机 怎么 加 群、tg群等内容。电报群搜索工具为广大电报用户提供各种电报群组/电报频道/电报机器人导航服务。

Sunbet声明:该文看法仅代表作者自己,与本平台无关。转载请注明:幸运哈希:Chuyên gia đề xuất mỗi nhà dân là một trạm cảnh báo lũ quét

网友评论

 • (*)

最新评论

 • ok,没问题。类加载器A,加载了我们的TempDebug这个类。那,假设我改动了一点代码:来晚了,蹲着看

  1

文章归档

站点信息

 • 文章总数:9307
 • 页面总数:0
 • 分类总数:8
 • 标签总数:2416
 • 评论总数:17423
 • 浏览总数:732667